มัลติมิเตอร์ คืออะไร มีกี่แบบ แต่ละแบบทำงานอย่างไร
ติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมระบบไฟฟ้าอย่างไรให้ปลอดภัยและประหยัด !!
มีนาคม 9, 2019
👨‍🏫การดูแล แผงสวิตช์ไฟฟ้า และ เบรกเกอร์
มีนาคม 11, 2019

มัลติมิเตอร์ คืออะไร มีกี่แบบ แต่ละแบบทำงานอย่างไร

: 53,807

มัลติมิเตอร์ ชื่อภาษาอังกฤษ Multimeter คือ เครื่องมือหรืออุปกรณ์วัดค่าต่างๆของไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ที่สามารถใช้ได้ทั้งกับไฟฟ้ากระแสตรง (Direct Current : DC) และไฟฟ้ากระแสสลับ (Alternating Current Electricity : AC) ค่าต่างๆที่ มัลติมิเตอร์สามารถวัดได้ก็เช่น แรงดันไฟฟ้า, กระแส, ความต้านทาน, ความต่างศักย์ เป็นต้น

ที่มาของ มัลติมิเตอร์ คือเมื่อก่อนวิศวกรจะวัดค่าต่างๆของไฟฟ้าในแต่ละทีต้องมีการพกเครื่องวัดไฟฟ้าหลายๆแบบ เช่น โวลท์มิเตอร์ แอมป์มิเตอร์ โอห์มมิเตอร์ ในการวัดเพื่อให้ได้ค่าที่ต้องการ แต่เพื่อความสะดวกและรวดเร็วจึงมีการคิดค้นเครื่องมือที่สามารถวัดค่าต่างๆของไฟฟ้าได้ในครั้งเดียว คือ มิลติมิเตอร์นั่นเอง

ปัจจุบันมัลติมิเตอร์หลักๆมีทั้งหมด 2 แบบได้แก่

1. มิลติมิเตอร์แบบอนาล็อก หรือแบบเข็ม (Analog Multimeter) เป็นประเภทที่ใช้ในยุคแรกๆ และปัจจุบันก็ยังมีการใช้อยู่บ้างแต่ไม่นิยมมากนัก ข้อดีคือราคาที่ไม่สูงมาก อ่านค่าง่าย แต่ก็มีข้อเสียอยู่เยอะพอสมควรถ้าใช้ไม่ชำนาญในการใช้เครื่องมือก็อาจมีการอ่านค่าผิด หรือค่าที่ได้อาจจะไม่ตรงตามจริงขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมขณะวัดค่าด้วย และไม่มีตัวบันทึกข้อมูล ผู้ใช้ต้องจดบันทึกข้อมูลเอง
2. มิลติมิเตอร์แบบดิจิตอล หรือแบบตัวเลข (Digital Multimeter) เป็นแบบที่พัฒนาต่อจากแบบอนาล็อกหรือแบบเข็ม โดยการการแสดงค่าต่างๆที่วัดได้จะออกมาในรูปแบบตัวเลขและตัวหนังสือ ข้อดีคือมีความแม่นยำในการวัดค่าสูง อ่านค่าง่าย สะดวกในการใช้งาน บางรุ่นมีการเชื่อมต่อข้อมูลเพื่อดูค่าต่างๆ ผ่านสาย USB และยังสามารถอ่านค่าและควบคุมมิเตอร์จากหน้าซอฟแวร์ได้ มัลติมิเตอร์แบบดิจิตอลยังจำแนกออกได้อีก 2 ประเภทคือแบบมือถือและแบบตั้งโต๊ะ

สำหรับในอุตสาหกรรมโรงงานหรือกิจการต่าง ๆ ในยุค 4G มีเครื่องมือวัดกระแสไฟฟ้าอีกประเภทหนึ่งที่หลายกิจการและโรงงานได้หันมาใช้งานและกำลังเป็นที่สนใจมากในตอนนี้คือ Clamp Meter เป็นเครื่องวัดกระแสไฟฟ้าแบบไร้สาย

หลักงานทำงานของ Clamp Meter คือ การนำเอาตัวเครื่องนี้ไปคล้องกับสายไฟตามจุดต่างๆที่เราต้องการวัดค่าไฟฟ้า โดยจุดเด่นของอุปกรณ์นี้ที่ดีกว่า แอมป์มิเตอร์ โวลท์มิเตอร์ มัลติมิเตอร์คือ ตัวเครื่องส่งข้อมูลที่วัดได้ผ่านระบบ Bluetooth ไปเก็บไว้ที่ตัวเก็บข้อมูล Gateway และส่งข้อมูลผ่านระบบอินเตอร์เน็ตไปแสดงบน Web Service ที่สามารถข้อมูลได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ และ แอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน

ภาพหลักการทำงานของเครื่องวัดไฟฟ้าแบบไร้สาย (Clamp Meter)

ข้อดีและจุดเด่นของเครื่องวัดไฟฟ้าแบบไร้สาย (Clamp Meter)

 • สามารถอ่านและรับรู้ค่าต่างๆได้แบบ Realtime
 • ติดตั้งง่ายเพียงแค่คล้องกับสายไฟในจุดที่ต้องการวัด
 • สามารถทราบความผิดปรกติในระบบไฟฟ้าของเราได้อย่างรวดเร็ว
 • มีขนาดเล็กกะทัดรัด
 • มีเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิภายในตัว
 • มีการแจ้งเตือนผ่าน Line
 • ข้อมูลถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย
 • ลดการใช้ทรัพยากรบุคคล
 • สามารถวิเคราะห์ข้อมูลการใช้ไฟฟ้าได้ผ่าน Web Service
 • สามารถดาวน์โหลดข้อมูล Excel เพื่อดูย้อนหลังได้
 • ประหยัดการใช้ไฟได้โดยการตรวจสอบว่ากระแสไฟยังวิ่งผ่านอยู่หรือเปล่าในกรณีที่เราหยุดใช้ไฟแล้ว

สำหรับเจ้าของกิจการหรือโรงงานอุตสาหกรรมแล้ว เครื่องมือวัดไฟฟ้าแบบไร้สาย (Clamp Meter) ก็เป็นอีกเครื่องมีนึงที่ตอบโจทย์ในการจัดการระบบไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี ด้วยระบบต่างที่ที่ซัพพอร์ท ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกยิ่งขึ้น

สำหรับท่านใดที่ต้องการซื้อ Clamp Meter หรือต้องการสอบถามข้อมูลสามารถติดต่อได้ที่
https://www.powermeterline.com/contact-us
โทร. 0967509982 , 020680699
ไลน์: @powermeterline

Powermeterline
Powermeterline
Powermeterline

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *